Khác nhau giữa vàng trắng và Bạch kim

Vàng Trắng vs Bạch Kim : Sự khác biệt từ bản chất kim loại.

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất (vàng ta) được hòa cũng 1 số hợp kim khác để tạo ra màu trắng ngà và khi được chế tác xong nó sẽ được phủ lên bề mặt 1 lớp kim loại Rhodium (kim loại này còn quý hơn vàng) để có thể tạo ra màu trắng sáng như các bạn thường thấy. Vì vậy trong quá trình sử dụng vàng trắng có thể bị ngã màu vàng ố và phải được si lại 1 lớp Rhodium, việc này khoảng 1 đến 2 năm 1 lần, chi phí cao hơn xi vàng vàng thông thường.

Bạch kim thì khác, bản chất của nó đã là màu trắng có pha 1 chút xám. Khi sử dụng lâu ngày có lễ tỉ lệ màu xám sẻ tăng dần, nhưng rất dễ xử lý , chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như ban đầu.

Màu kim loại chế tác trang sức

Cũng vì sự khác biệt về bản chất kim loại nên dẫn đến trọng lượng của chúng cũng khác nhau rõ rệt. Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so với vàng trắng nên đồ trang sức bằng bạch kim năng hơn vàng trắng rất nhiều.

Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công 1 món đồ trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức, cũng là lí do tại sao giá đồ trang sức bằng bạch kim lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

Vàng Trắng vs Bạch Kim : Sự khác biệt trong cách sử dụng.

Sự bào mòn trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến vàng trắng và bạch kim bằng 2 cách khác nhau. Trong quá trình sử dụng một lượng nhỏ vàng hay Rhodium sẽ bị bào mòn ở vàng trắng và cần phải si lại lớp này trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nhưng đối với bạch kim thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu và chỉ cần đánh bóng lại.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng bạch kim có tốc độ ố màu trong quá trình sử dụng nhanh hơn vàng trắng nhiều lần, nhưng lại dễ xử lý nên có thể có được lớp màu sáng trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng.

Vàng Trắng vs Bạch Kim : Nên chọn trang sức loại nào?

Có nhiều cặp vợ chồng thích đeo nhẫn mỗi ngày và sự sang trọng của bạch kim, trong khi 1 số khác lại thấy thích giá cả tiết kiệm của 1 đám cưới bằng vàng trắng. Lựa chon chất liệu nhẫn thế nào phụ thuộc vào khả năng kinh tế và yêu cầu của mỗi người. Trang sức bạch kim thường có thể sẽ sang trọng hơn, nhưng giá cả cao hơn rất nhiều so với vàng trắng.Tại Việt Nam, trang sức bạch kim cũng không được nhiều thương hiệu phân phối. Vàng trắng thì phổ biến hơn trên thị trường. Giá của 1 cặp nhẫn cưới vàng trắng không quá cao, phù hợp với túi tiền nhiều người. Sau một thời gian sử dụng nếu sản phẩm bị ố vàng, người dùng có thể mang đi xi phủ lại để được sáng bóng như mới.

Dù bằng chất liệu nào đi nữa, hãy chắc rằng chất liệu chính của đám cưới là tình yêu của 2 người dành cho nhau vì nó sẽ theo bạn suốt chặng đường dài phía trước.