Các loại vàng trong chế tác trang sức – Vàng 24K, 18K …. 10K

Vàng là kim loại quý tượng trưng cho sự sang trọng, quyền quý thường được sử dụng để làm trang sức vàng như Nhẫn cưới vàng, Nhẫn Nam Vàng. Các loại vàng có trên thị  trường hiện nay được chia làm 2 loại chính là vàng ta (24K) và vàng Tây (18K, 16K, 14K…). Dưới đây xưởng trang sức MDJ giới thiệu 2 loại vàng chính:

Vàng ta – Vàng 9999 (vàng 24k)

Vàng ta chính là vàng 24K và nó chứa 99,99% là vàng ròng và vì lẽ đó mà khi mua vàng 9999 thì hầu như trên mỗi sản phẩm đều có kí hiệu là vậy. Nói một cách khác vàng ta chính là vàng nguyên chất, chưa bị điều chế bởi các phụ liệu khác và vì nguyên chất nên nó thường có giá thành đắt hơn hẳn các loại còn lại.

Vàng ta - Vàng 9999 (vàng 24k)
Vàng ta – Vàng 9999 (vàng 24k)

Tuy nhiên thì các sản phẩm trang sức làm từ vàng ta không được đa dạng do nó có màu vàng đậm nên không được đẹp, sang  trọng và trẻ trung , đồng thời nó cũng khá là mềm nên khó gắn đá quý và đánh bóng. Đó là lý do mà hầu như trang sức đều được làm bằng các loại vàng Tây 18k.

Vàng Tây (vàng 18K, 16K vv… 10K )

Việt Nam nhiều người thường mặc định vàng tây chính là vàng 18K hay 14K,… Bởi vàng tây là tên gọi chung để chỉ những loại vàng được kết hợp giữa nó với một số kim loại màu khác để tạo ra trang sức đẹp.

Bộ sưu tập nhẫn cưới 2018 MDJ

Chắc chắn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy hai chữ Vàng hồng, vàng trắng bởi chúng ta thường mặc định rằng vàng là chỉ có màu vàng chứ hoàn toàn không thể có vàng màu trắng được. Tuy nhiên thì người ta đã dùng vàng kết hợp với một số kim loại quý như Niken, Pladi hay Platin,… với tỉ lệ thích hợp để tạo nên các loại trang sức hết sức trẻ trung, thời thượng và nó có màu trắng nên người ta gọi đó là vàng trắng, vàng hồng.

Vàng trắng

Vàng trắng chính là một hợp chất đa nguyên tố và do tính chất đặc biệt của các hợp kim mà màu vàng đã không còn nữa và thay thế vào đó chính là màu trắng. Hiện nay vàng trắng rất được ưa chuộng và thường được nhiều người yêu thích, lựa chọn khi muanhẫn cặp, nhẫn cưới,… bởi nó có độ thẩm mỹ rất cao. Đeo vàng trắng trông trẻ trung và sang trọng hơn rất nhiều so với vàng ta hay là vàng tây mà nó lại có giá thành khá là thấp nữa. Nó lại rất đa dạng về các mẫu mã, kiểu dáng để cho chúng ta dễ dàng lựa chọn theo sở thích bởi cũng giống như vàng tây, nó dễ gắn được các loại đá quý.

Thêm một ưu điểm vượt trội đó nữa là vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng với đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo nên không dễ bị hao mòn biến dạng, gẫy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức. Trong kỹ nghệ chế tác thì thực sự vàng trắng được xem như là một phát minh vĩ đại vậy vì nó có giá trị rất lớn về cả tính thẩm mỹ lẫn kinh tế. Nó có thể thay thế Platin – một kim loại quý hiếm và rất đắt đỏ.

 1 số thông tin hữu ích khác về các loại vàng 18k, 24k….10k

Vàng 24K là vàng nguyên chất. Đối với các loại vàng có số K kém hơn 24 thì lúc này không còn là vàng nguyên chất nữa mà là hợp kim vàng. Số K sẽ chỉ hàm lượng vàng nguyên chất trong hợp kim vàng. Ví dụ 18K có nghĩa là hàm lượng vàng chiếm 18 miếng/24 miếng ~ 75% (7 tuổi rưỡi), vàng 14K sẽ có hàm lượng vàng là 14/24 ~ 58.3% (6 tuổi), vàng 12K sẽ có hàm lượng vàng là 12/24 ~ 50% (5 tuổi) và vàng 10K sẽ có hàm lượng vàng là 10/24 ~41.7% (4 tuổi). Ở Mỹ vàng 10K là tiêu chuẩn tối thiểu để hợp kim vàng đó được gọi là “vàng”.

Bộ nhẫn cưới vàng giá dưới 3 triệu thiết kế tuyệt đẹp tại Hà Nội.
Bộ nhẫn cưới vàng giá dưới 3 triệu thiết kế tuyệt đẹp tại Hà Nội.

Thông thường chúng ta còn hay gọi vàng dùng trong trang sức là “vàng tây”. Vàng nguyên chất khá mềm nên rất khó để sử dụng trong việc tạo ra các đồ trang sức bền, sáng bóng và gắn đá quý. Do vậy người ta thường hay sử dụng vàng 22K hoặc 18K để làm vàng trang sức.

Tùy theo nhu cầu khác nhau của đồ trang sức mà người thợ kim hoàn sẽ pha các kim loại khác nhau vào với vàng. Nếu bạn cần mầu trắng sáng thì họ sẽ pha Nickel(Ni) hoặc Palladium (Pd), nếu cần ngả về đỏ hoặc hồng thì pha với Đồng (Cu) trong khi Bạc (Ag) sẽ cho hợp kim vàng có màu lục.

Đơn vị trọng lượng vàng theo quy ước quốc tế.

1 Ounce ~ 8.3 chỉ ~ 31.103 gram

1 ct ~ 0.053 chỉ ~ 0.2 gram

1 lượng = 1 cây = 10 chỉ =37.5gram.

1 chỉ = 10 phân = 3.75 gram.

1 phân = 10 ly = 0.375 gram.

1 ly = 10 zem = 0.0375 gram.

Vậy, qua những thông tin này thì chắc hẳn chúng ta đã biết rõ về các loại vàng và bản chất của chúng là như thế nào rồi. Và hi vọng chúng ta sẽ có những lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Xưởng trang sức MDJ Luxury nhận chế tác trang sức vàng theo yêu cầu. Phục vụ xưởng và khách lẻ. Quý khách có thể đến tận nơi để chọn mẫu, Với hơn 16000 mẫu các loại từ Nhẫn nam, Nhẫn nữ, nhẫn cưới, hoa tai, dây chuyền vv…

6 thoughts on “Các loại vàng trong chế tác trang sức – Vàng 24K, 18K …. 10K

  1. Duy says:

    1 lượng 24 pha xuống 14, cần pha thêm đồng và bạc
    Đồng bao nhiêu,bạc bao nhiêu

  2. Hoa Thiên Bảo says:

    Sao mình k thấy mâu dây chuyền nam nhỉ?? Mình mún xem mẫu thì thế nào?

Comments are closed.