Các kim loại quý trong chế tác trang sức

Ngày nay trang sức được chế tác từ nhiều loại chất liệu khác nhau và tùy vào thuộc tính của từng loại chất liệu mà các sản phẩm trang sức được định giá và có cách bảo quản khác nhau.

Kim loại quý là những kim loại có giá trị cao, rất hiếm và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của con người. Trong lĩnh vực trang sức, chủ yếu chỉ có 3 kim loại quý được sử dụng để chế tác là: Vàng (Au), Bạc (Ag), và Platin hay bạch kim (Pt).

Bài viết này mang đến bạn một cái nhìn tổng quan về các loại vật liệu dùng trong chế tác trang sức, từ đó bạn có thể quyết định chọn cho mình loại sản phẩm phù hợp nhất.

1. VÀNG (Au)

Vàng là kim loại có giá trị cao, có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt, đồng thời lại có thể dễ uốn nắn tạo hình nhất. Vàng nguyên chất thường có màu vàng đặc trưng.

Để có thể chế tác vàng thành trang sức bền theo thời gian, vàng cần được pha trộn với các kim loại khác như vàng, đồng.. với tỉ lệ phù hợp tạo thành 1 hợp kim vàng có độ cứng và màu sắc khác nhau như; vàng trắng, vàng vàng, vàng hồng…

Vàng chế tác trang sức
Vàng chế tác trang sức

Bảng tuổi vàng thường được sử dụng trong chế tác tráng sức tại Xưởng kim hoàn MDJ LUXURY.

Tuổi Au%vàng K
1099,9%24K
7.575%18K
5,858,3%14K
4.1641.6%10K

Nên mua trang sức bằng loại vàng nào?

Trang sức có thể được chế tác từ rất hầu hết mọi loại vàng. Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm nhất, nhưng khá mềm, dễ biến hình nên nữ trang làm bằng vàng 24K không được đa dạng vì khó gắn đá quý và đánh bóng.

Do đó, hầu hết trang sức được làm bằng vàng thấp tuổi với nhiều màu sắc khác nhau, dễ gắn hột và đánh bóng và có độ cứng cao hơn.

Vàng 9K, 10K, 14K chịu được các tác động từ bên ngoài tốt hơn, nên kiểu dáng phong phú hiện đại hơn hẳn, rất thích hợp với việc đeo hàng ngày, đồng thời giá thành lại rất hợp lý.Xu hướng đeo trang sức tại Việt Nam đang dần thay đổi.

Các loại vàng trong chế tác trang sức
Các loại vàng trong chế tác trang sức

Những kiểu trang sức làm bằng vàng 24K truyền thống đang dần nhường ngôi cho các trang sức vàng 14K, 10K, 9K vì giá thành phù hợp thích hợp cho việc “tậu” nhiều mẫu thay đổi hàng ngày.

Trang sức từ vàng 9K, 10K có độ bền vượt trội, sáng đẹp, do đặc tính cứng, dẻo khiến vàng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo hàng ngày, vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, gẫy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương trên đồ trang sức.

2. Bạch kim (Platinum – Pt)

Bạch kim có độ sáng trắng thanh lịch đặc biệt khó có thể nhầm lẫn. Bạch kim có thể kết hợp với bất kỳ loại kim loại hay đá quý nào. Với độ cứng gấp 4 lần vàng, bạch kim có ưu thế vượt trội về độ bền, ít hao mòn và hư hại khi đeo trang sức.

Bạch kim (Platinum – Pt)
Bạch kim (Platinum – Pt)

Được tìm thấy đầu tiên ở Pêru, có ánh kim loại màu trắng như bạc. Nó đắt hơn cả vàng vì có trữ lượng ít, rất quý hiếm.
Tỷ trọng của Pt là 21,45, nên Pt nặng hơn vàng rất nhiều.

Nhiệt độ nóng chảy của Pt cũng rất cao, lên tới 1768,4 độ C.Platin rất cứng, rất bền trong môi trường tự nhiên và hoá chất, nó cũng không bị oxi hoá và không bị hoà tan trong môi trường axit đơn.

Vì có độ cứng và độ bền cao, bạch kim nguyên chất thường được kết hợp chung với các một số kim loại khác để có thể dễ dàng chế tác.

Hợp kim phổ biến đi chung với bạch kim thường là đồng, palladium, rhodium, iridium và titanium Hợp kim bạch kim có độ tinh khiết 950 hay 900 được xem là bạch kim có chất lượng cao.

Trang sức được làm từ hợp kim chứa tỉ lệ bạch kim thấp hơn sẽ không sáng đẹp bằngBạch kim nguyên chất thường có ký hiệu “PLT”, ‘PLAT” hay ‘PLATINUM’, có nghĩa là sản phẩm chứa ít nhất 95% bạch kim.

3. Bạc (Ag)

Được đánh giá là một trong những kim loại quý từ thời cổ đại, bạc được dùng để chế tác trang sức đến tận ngày nay. Bạc nguyên chất là kim loại khá mềm với màu xám trắng.

Ngoài việc được dùng để làm trang sức, bạc còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và trang trí khác như đồ ăn cao cấp, nội thất, quà tặng, linh kiện điện tử. Bạc là kim loại có được khi khai thác các kim loại khác như vàng, chì, đồng và kẽm

Bạc được kết hợp với đồng để tăng cường độ cứng và độ bền

2 thoughts on “Các kim loại quý trong chế tác trang sức

  1. Đồng Nhật An says:

    Mình làm về thời trang và muốn đặt sỉ một số lượng cúc áo thiết kế riêng. Bên mình có nhận đơn như vậy ko ạ?

Comments are closed.